NGÀNH CÔNG NGHIỆP TRUYỆN TRANH 18+ CỦA NHẬT BẢN

Một đặc phái viên của tổ chức Liên Hợp Quốc thế giới vừa lên tiếng kêu gọi Nhật Bản cấm xuất bản và lưu hành các ấn phẩm truyện tranh khiêu dâm.

Nhật bản là đất nước nổi tiếng với đặc sản truyện tranh manga, đặc biệt là những bộ truyện tranh 18+. Vậy tại sao truyện tranh 18 không bị một quốc gia với nền văn hóa Á Đông như Nhật Bản cấm lưu hành?

Khán giả Việt Nam không còn lạ gì với thể loại truyện tranh hentai manga từ Nhật Bản. Chúng được lưu hành khá rộng rãi trên internet và một số diễn đàn “đen” vì đất nước chúng ta không chấp nhận và coi chúng như một thể loại văn hóa phẩm đồi trụy.

Image result for manga japan

(Nguồn: myanimelist.net)

Thật khó hiểu, Nhật bản là một đất nước thuộc nền văn hóa Á Đông, luôn coi trọng thuần phong mỹ tục và bài trừ nhục dục chứ không hề phóng khoáng các quốc gia phương Tây. Thế nhưng đối với các loại văn hóa phẩm truyện tranh 18+ thì lại ngược lại. Lý do nằm ở đâu?

Từ nền văn hóa cổ xa xưa

Tiếp nối văn hóa cổ

Theo nghiên cứu lịch sử, những dòng tranh mang nội dung 18+ đã xuất hiện từ xa xưa trong văn hóa Nhật Bản. Từ những bức tranh miêu tả có thể thấy, nét vẽ miêu tả chi tiết một cảnh sinh hoạt tình dục, từ khác giới cho đến đồng giới, với những hình ảnh bộ phận sinh dục của nam và nữ được phô bày rõ ràng dưới nét vẽ phóng khoáng.

Với sự tiếp nối trong nền văn hóa đó, dòng chảy của văn hóa 18+ tiếp tục được người hiện đại chấp nhận và phát triển thành bộ môn manga và anime. Có thể thấy, không mấy ngạc nhiên khi người Nhật tiếp nhận truyện tranh 18 một cách vô cùng tự nhiên.

Image result for manga japan

(Nguồn: asia.nikkei.com)

Mang lại nguồn thu lớn và giải quyết vấn đề việc làm cho người dân

Sáng tác và in ấn truyện tranh 18+ là một trong những ngành công nghiệp mang lại nguồn thu lớn cho đất nước Nhật Bản. Hàng trăm, các cửa hàng truyện tranh thu lời rất nhiều từ việc bày bán các sản phẩm 18+. Ngành công nghiệp này thu về số tiền lên tới hàng chục triệu USD mỗi năm. Và đương nhiên, chính phủ Nhật bản cũng đánh mức thuế khá cao vào ngành công nghiệp này.

Đối tượng đọc truyện tranh 18+ luôn bị kiểm soát gắt gao

Bên cạnh việc chịu mức thuế cao, ngành công nghiệp truyện tranh 18+ của Nhật Bản cũng phải chịu sự kiểm soát gắt gao của chính phủ. Chỉ những người trưởng thành trên 18 tuổi mới được phép mua và sử dụng loại văn hóa phẩm này. Họ thoải mái đọc chúng trên tàu điện ngầm giờ tan tầm như một hình thức giải trí, xả stress. Thế nhưng, vẫn có những kẻ hở khi nhiều em nhỏ lén lút đọc những ấn phẩm này ngoài sự quản lí của cha mẹ.

Image result for manga japan 18+

(Nguồn: Manga Eden)

Hiện tại, Nhật Bản mới chỉ có luật cấm sản xuất và lưu hành phim ấu dâm. Bất cứ ai có hành vi này sẽ bị phạt tù 1 năm hoặc 1 triệu Yen.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *