NHỮNG HOẠ SĨ TRỨ DANH VIỆT NAM (PHẦN 1)

Nền mỹ thuật Việt Nam có nhiều họa sĩ không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn nổi tiếng khắp thế giới. Dưới đây là thông tin về tám họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam cung cấp cho độc giả cái nhìn sâu sắc về hội họa Việt Nam.

1. Nguyễn Gia Trí (1908 – 1993) – Nghệ nhân sơn mài nổi tiếng Việt Nam

Họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam Nguyễn Gia Trí (1908 – 1993) là một trong những người tiên phong tạo nên xu hướng nghệ thuật mới cho hội họa Việt Nam. Ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1936 và được coi là “cha đẻ của tranh sơn mài hiện đại Việt Nam”. Ông cũng là một người vẽ tranh biếm họa về các vấn đề chính trị và xã hội.

Nguyen Tuong Lan Paintings painting famous vietnamese artists

Phong cách nghệ thuật: Ông kết hợp khắc in với các phương pháp sơn mài mới. Hơn nữa, anh còn áp dụng những nguyên tắc của hội họa phương Tây để tạo nên một bức tranh hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng dân tộc.

Tranh Nguyễn Gia Trí – họa sĩ nổi tiếng Việt Nam

Những bức tranh nổi tiếng: Cô gái trong vườn; Vườn xuân ba miền Bắc, Trung, Nam; Thiếu nữ bên hoa hồng liên bang.

2. Tô Ngọc Vân (1906 – 1954) – Nghệ nhân đầu tiên sử dụng chất liệu sơn dầu tại Việt Nam

Tô Ngọc Vân là niềm tự hào của hội họa Việt Nam, ông còn được đặt tên cho một con phố ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Anh đã đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam những tác phẩm độc đáo mang tầm cỡ quốc tế. Kiệt tác “Thiếu nữ bên hoa loa kèn” được Tô Ngọc Vân sáng tác năm 1943 khi ông đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Bức tranh mô tả một thiếu nữ mặc áo dài đang nghiêng đầu duyên dáng bên bình hoa loa kèn trắng. Đây được coi là bức tranh tiêu biểu nhất trong sự nghiệp của Tô Ngọc Vân cũng như nền mỹ thuật Việt Nam đầu thế kỷ 20.

Phong cách nghệ thuật: Tô Ngọc Vân đã thành công khi sử dụng chất liệu sơn dầu tại Việt Nam. Anh cố gắng thể hiện vẻ đẹp duyên dáng của người Việt Nam đương đại, đặc biệt là qua chân dung thiếu nữ.

Tô Ngọc Vân Họa sĩ Việt Nam

Các bức tranh nổi tiếng: Thiếu nữ bên hoa loa kèn, Thiếu nữ bên hoa sen, Hai thiếu nữ và một em bé.

3. Nguyễn Tường Lân (1906 – 1946) – Một trong những họa sĩ có ảnh hưởng nhất ở Việt Nam

Ông là một trong “Bốn bậc thầy” của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam cùng với Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, anh mở xưởng vẽ riêng tại Hà Nội. Ông được coi là một trong số ít nghệ sĩ đương đại có khả năng đưa màu sắc thuần túy vào một sự hài hòa hư cấu, tượng trưng và duyên dáng, ngay cả với tranh lụa. Từ những năm 1940, với nhịp điệu phóng khoáng trong những nét vẽ của mình, Nguyễn Tường Lân đã sớm phá bỏ quy luật để theo đuổi nghệ thuật trừu tượng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *