NHỮNG HOẠ SĨ TRỨ DANH VIỆT NAM (PHẦN 2)

4. Trần Văn Cẩn (1910 – 1994) – Nghệ nhân nổi tiếng Việt Nam

Là người đứng thứ 4 trong danh sách “Tứ tổ” của hội họa Việt Nam, Trần Văn Cẩn đã đóng góp cho nền mỹ thuật nước nhà những tác phẩm tiêu biểu, có giá trị nghệ thuật cao và giàu tính nhân văn. Ông từng là Tổng thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông là người có nhiều đóng góp cho sự vận động và chỉ đạo của Văn nghệ Việt Nam. “Chị Thủy” là bức tranh sơn dầu do Trần Văn Cẩn sáng tác năm 1944. Có thể nói đây là đỉnh cao nghệ thuật trong sự nghiệp của Trần Văn Cẩn và cũng là nghệ thuật Việt Nam. Với biểu cảm chân thật, nhẹ nhàng, cậu bé đã để lại ấn tượng cho người xem bằng vẻ đẹp hồn nhiên của cậu bé.

Phong cách nghệ thuật: Ông là một trong số ít nghệ sĩ đã thử nghiệm trên nhiều chất liệu và thể loại. Ông cũng biến sơn mài trở thành chất liệu hội họa nổi tiếng mang lại tính nghệ thuật cho hội họa Việt Nam.

Trần Văn Cẩn Nghệ nhân nổi tiếng Việt Nam

Những bức tranh nổi tiếng: Cô em gái nhỏ Thủy; Thủy lợi; Đang gội đầu.

bui xuan phai paintings

5. Nguyễn Tư Nghiêm (1922 – 2016) – Họa sĩ nổi tiếng về tranh sơn mài, sơn dầu & bột màu

Ông là họa sĩ Việt Nam cuối cùng trong bộ tứ Phái, Sáng, Liên, Nghiêm. Ông đã được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về mỹ thuật năm 1996. Ông cũng là một trong số ít nghệ sĩ có bảo tàng riêng. Giới phê bình mỹ thuật lúc bấy giờ cho rằng tranh của Nguyễn Tư Nghiêm có sự kết hợp giữa phong cách hiện đại với tư tưởng truyền thống nên đã tạo nên bản sắc riêng.

nghệ sĩ nguyễn tu nghiem

Phong cách nghệ thuật: Đường nét, màu sắc, nhịp điệu luôn được cách điệu dựa trên hoa văn trống đồng Đông Sơn, gốm Lý Trần, kiến ​​trúc chùa, múa cổ truyền,… Kỹ thuật tạo hình dù hiện đại, cách điệu nhưng vẫn gợi được tín ngưỡng dân tộc và các nền văn hóa ở Đông Nam Á.

Nguyễn Tư Nghiêm Tranh họa sĩ nổi tiếng việt nam

Những bức tranh nổi tiếng: Suối bên hồ Hoàn Kiếm; 12 con giáp; Các vũ điệu cổ xưa.

6. Bùi Xuân Phái (1920 – 1988) – Họa sĩ nổi tiếng Việt Nam về tranh sơn dầu

Bùi Xuân Phái là họa sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam với dòng tranh đường phố, đặc biệt là phố cổ. Tranh của anh là đồ cổ nhưng rất chân thực, thể hiện chân thực hồn phố cổ Hà Nội những năm 50, 60, 70. Ông đã sử dụng các đường viền đậm cho mảng màu trong bức tranh của mình, làm cho bức tranh sâu hơn từ bề mặt đến phong cảnh. Ngoài phố cổ, anh còn gặt hái được thành công ở các chủ đề khác như operetta truyền thống; chân dung, nông thôn, khỏa thân,… Nhiều tác phẩm của Bùi Xuân Phái đã được giải thưởng tại các triển lãm Thủ đô và toàn quốc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *