NHỮNG BỘ TRUYỆN TRANH NỔI TIẾNG NHƯNG BỊ CẤM LƯU HÀNH

Nổi tiếng đình đám, nhưng có rất nhiều bộ truyện tranh lại bị cấm lưu hành tại một số quốc gia trên thế giới bởi liên quan đến những chủ đề nhạy cảm về chính trị, tôn giáo hay có nội dung khiêu dâm không phù hợp. Đó là những bộ truyện nào?

Ultraman: The Ultra Power

Bộ truyện đã bị cấm tại Malaysia được một thời gian do sử dụng từ Allah. Đây là một từ tối kị vì nó mang tên vị thánh tối cao trong đạo Hồi, tôn giáo chính tại Malaysia. Theo như nội dung của bộ truyện, thánh Allah được đặt ngang hàng với các siêu nhân. Điều này khiến người khác liên tưởng đến việc danh vị của ngài bị hạ thấp, khiến Bộ Nội vụ Malaysia phải lập tức đưa ra lệnh cấm với lo ngại bộ truyện sẽ gây ra những lệch lạc trong suy nghĩ cũng như đức tin của công chúng dành cho vị tháng Allah.

Image result for Ultraman: The Ultra Power

(Nguồn: tokupinoy.blogspot.com)

Pokémon:

Là một bộ truyện tranh vô cùng nổi tiếng dành cho trẻ em và cũng đã được dựng thành phim hoạt hình, nhưng thật khó tin là vào năm 2001 Pokémon lại bị cấm hoàn toàn tại các tiểu vương quốc Ả Rập. Bộ truyện tranh được cho rằng có nội dung khuyến khích các tệ nạn xã hội và hàm chứa nhiều hình ảnh liên quan đến Thiên chúa giáo. Thêm vào đó, phong trào chơi và kinh doanh thẻ bài Pokémon đang rất phổ biến, vô hình chung khiến tệ nạn cờ bạc tại quốc gia Ả Rập này bùng phát dữ dội, gây mất trật tự xã hội.

Image result for Pokémon comic\

Death Note:

Death Note là một trong số nhiều những bộ truyện tranh bị cấm tại Trung Quốc. Nội dung bộ truyện xoanh quanh một cậu học sinh Light Yagami với khả năng siêu nhiên có thể tiêu diệt tội phạm. Nội dung này được cho là “hoang đường và bất hợp pháp”. Ngoài Trung Quốc, Death Note cũng lọt vào danh sách cấm của nhiều nước khác như Mexico, Nga và Việt Nam.

Image result for death note

Barefoot Gen:

Bộ truyện mang tính lịch sử, nói về Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất, và cũng từng được sử dụng làm tài liệu dạy học. Tuy nhiên, giới chuyên môn nhận định Barefoot Gen hàm chứa nhiều nội dung bạo lực, không phù hợp lưu hành tại Nhật Bản.

Image result for barefoot gen

Dragon Ball:

Dragon Ball (Bảy Viên Ngọc Rồng) là một trong những bộ truyện nổi tiếng nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng lại bị cấm lưu hành tại nhiều trường trung học ở Mỹ vì lý do chứa nhiều “nội dung khiêu dâm”. Trước đó cũng đã ghi nhận chuỗi cửa hàng đồ chơi nổi tiếng tại Mỹ có tên TOYS R US cũng đã ngừng bày bán bộ truyện này sau khi nhận được nhiều phản ánh của phụ huynh vì bộ truyện như một thể loại văn hóa phẩm đồi trụy nhẹ.

Image result for Dragon Ball

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *