NHỮNG HỆ THỐNG TÀU ĐIỆN NGẦM NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

1. Seoul

Seoul's metro system has TV, heated seats and cell phone service.

Hệ thống tàu điện ở Seoul được vận hành bởi ba công ty khác nhau (hai trong số đó được nhà nước viện trợ). Hệ thống gồm 9 tuyến tàu này phục vụ khoảng gần 7 triệu lượt khách mỗi ngày tại Seoul

Bên cạnh việc trang bị trạm phát sóng điện thoại di động và Wi-fi, các tuyến tàu điện ngầm ở Seoul còn được trang bị vô tuyến truyền hình và hệ thống sưởi ấm, máy lanh tùy vào thời tiết. Đây là một trong những đặc điểm khiến hệ thống tàu điện ở Hàn Quốc rất được yêu thích.

Nhược điểm duy nhất là thời gian hoạt động của hệ thống. Chúng thường được đóng cửa sớm vào khoảng nửa đêm vào các ngày trong tuần. Thật tiếc vì Seoul nổi tiếng với cuộc sống về đêm sôi động nhất nhì châu Á.

2. Singapore

The Singapore Mass Rapid transit (SMRT) is probably the fastest way to explore the city.

Hệ thống tàu điện ở Singapore vừa trải qua quá trình hợp nhất các nhà cung cấp phương tiện giao thông công cộng vào năm 2000. Kể từ đó, hệ thống đã phục vụ khoảng 600 triệu lượt khách mỗi năm. Với thời tiết nóng quanh năm, hệ thống tàu điện ở Singapore được trang bị điều hòa hiện đại.

Hệ thống này được đánh giá là ưu việt và thân thiện với người sử dụng thuộc hàng top ở châu Á.

3. London

The London Underground was the world's first underground railway, opened in 1863.

London Tube là hệ thống tàu điện ngầm ngầm xuất hiện đầu tiên trên thế giới vào năm 1863. Kể từ đó, không có nhiều cải thiện được chính phủ thực hiện, bên cạnh việc trang bị thêm hệ thống điều hòa nhiệt độ. Tín hiệu di động, wifi rất hạn chế.

Bất chấp tất cả những lời chê bai, hệ thống tàu điện London Tube vẫn được nhắc đến như một huyền thoại của lịch sử, và vẫn đang phục vụ khoảng 1 tỉ hành trình mỗi năm.

4. Paris

Roughly 4.5 million people travel on the Paris metro daily.

Hệ thống tàu điện ngầm của Kinh đô Ánh sáng có chút khác biệt với thiết kế đến 245 trạm trải dài suốt 14 tuyến chỉ trong 87 km vuông của thành phố. Người Paris, rõ ràng, không thích đi bộ chút nào nhỉ.

Với hơn 1,5 tỷ hành khách mỗi năm, Paris Metro nằm trong top 5 hệ thống tàu điện ngầm đông đúc nhất thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần được cải thiện, ví dụ như cửa tàu điện không tự động mở gây bất tiện và ảnh hưởng đến sự an toàn của hành khách.

5. Madrid

A giant mural of Spanish flamenco artist Paco de Lucia can be found at Madrid's Paco de Lucia station on the Line 9 of the metro.

Madrid là thành phố có hệ thống tàu điện ngầm dài thứ sáu trên thế giới, 294km. Bên cạnh đó, thành phố này còn sở hữu thêm 386 km đường tàu ngoại ô. Hệ thống đường sắt của Madrid phục vụ khoảng 1,5 tỷ lượt hành khách mỗi năm với 21 tuyến và 396 nhà ga, trong khi dân số Madrid chỉ khoảng 6,5 triệu người.

Các nhà ga dưới lòng đất rộng lớn đến nỗi đủ để tổ chức các sự kiện cộng đồng, chẳng hạn như lễ hội thể dục thể thao kéo dài ba ngày vào tháng 5 năm 2011, thu hút 2.600 du khách.

6. New York

On New York's subway, you can actually get arrested for putting your feet on a seat.

Sẽ thật bất công khi không nhắc đến New York, thành phố có hệ thống tàu điện ngầm không bao giờ ngủ. Các tuyến tàu điện ngầm MTA của Thành phố New York được tăng gấp đôi để tất cả các chuyến tàu địa phương và tàu siêu tốc có thể chạy cùng lúc trên cùng một tuyến đường, 24 giờ một ngày.

Du khách còn dễ dàng được thưởng thức những màn trình diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ đường phố ngay dưới khu hầm tàu điện, vô cùng đặc sắc.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *